Thị xã Hà Tiên nằm về hướng
Tây Bắc của thành phố Kiên Giang, là một dải đất hẹp nằm ven biển với
nhiều loại địa hình khác nhau mang lại cho nơi đây tiềm năng lớn về đánh
bắt thủy hải sản. Đến với Hà Tiên, du khách sẽ có dịp thưởng thức những
món ăn với cái tên nghe lạ tai nhưng lại vô cùng cuốn hút. Hãy cùng
Vntour tới mảnh đất này để một lần trải nghiệm những món ăn độc
đáo cùng cảm giác hứng thú, êm đềm mà vùng đất này mang lại.
1. ỐC GIÁC
Du lịch đến với Hà Tiên mà bỏ qua món ốc
giác ngon trứ danh thì quả thật uổng phí. Ốc giác là loài ốc to, có con
nặng tới gần 1kg và phần thịt của chúng chiếm đến nửa trọng lượng. Ốc
giác thường được luộc hay nướng lên, chấm cùng muối tiêu chanh hay món
ốc giác trộn gỏi, ốc giác xào rau muống cũng rất được yêu thích.
Ốc giác Hà Tiên
Ốc giác nướng sa tế
Ốc giác xào rau muống cũng rất được người dân Hà Tiên yêu thích
Xem thêm: tour du lịch Nam Du lễ 30/4
Ốc giác có khả năng sống hàng tuần sau
khi bị bắt, do vậy khi đến Hà Tiên, du khách có thể thưởng thức món ngon
này hoặc có thể mua để mang về. Là một trong những đặc sản nổi tiếng
của mảnh đất này, ốc giác luôn có mặt trong những nhà hàng đặc sản, là
niềm tự hào của ẩm thực Hà Tiên.
2. CÀ XỈU
Cà xỉu - cái tên nghe lạ tai nhất trong
những món đặc sản Hà Tiên, cùng với lời giới thiệu của người dân nơi
đây nhiều du khách đã gọi thử và ghiền luôn món ăn này. Nói đến cà xỉu
thì người dân Hà Tiên chắc hẳn ai cũng biết đến loại hải sản này bởi nó
khá phổ biến ở vùng biển Hà Tiên.
Cà xỉu đặc trưng của ẩm thực Hà Tiên
Cà xỉu được người dân Hà Tiên chế biến
thành nhiều món ăn khác nhau: cà xỉu muối, cà xỉu làm gỏi xoài, gỏi cóc…
cà xỉu vốn đã ngon rồi nên chế biến kiểu nào cũng ngon. Du khách đã
từng một lần đến Hà Tiên đều truyền tai nhau địa chỉ ăn cà xỉu ngon nổi
tiếng, dưới gốc cầu Tô Châu, quán Mỹ Tiên 333 là địa chỉ quen thuộc cho
du khách thưởng thức món này.
3. HỦ TIẾU HẤP
Là một trong những món ăn vặt được bán
rong ở lề đường thế nhưng hủ tiếu hấp Hà Tiên vẫn hấp dẫn thực khách khi
đến với dải đất ven biển này. Sợi hủ tiếu dai mềm được hấp cách thủy
thay vì trụm nước sôi, ăn cùng bì trộn thính và thịt heo, khi ăn kèm
theo bát nước mắm nấu với đường cát, thêm chút tỏi ớt băm nhuyễn thì
càng ngon.
Hủ tiếu hấp ở Hà Tiên
Món ăn hấp dẫn của người Hà Tiên
Xem thêm: tour du lịch Đà Lạt lễ 30/4
Hủ tiếu hấp có xuất xứ từ Campuchia, khi
được du nhập vào miền Tây Nam Bộ nó đã chuyển mình thành một món ăn
ngon, đa dạng và phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của người Việt Nam.
4. NEM NƯỚNG
Cũng như ốc giác, cà xỉu… nem nướng như
một đặc sản gợi nhớ về mảnh đất Hà Tiên trong lòng du khách. Nem được vo
dài rồi xiên vào que nướng trên bếp than hồng, khi nem có mùi thơm và
dần chuyển sang màu cánh gián là có thể thưởng thức.
Nem nướng Hà Tiên
Nem nướng ăn cùng dưa chuột, chuối xanh, tương me chua thì ngon tuyệt cú mèo
Đặc trưng khi ăn nem nướng Hà Tiên đó là
nước chấm được làm từ tương ngọt nấu chín với nước me chua. Khi ăn kèm
theo rau xà lách, tía tô, chuối xanh, dưa chuột cùng nước chấm, ngon mà
không ngấy.
5. XÔI HÀ TIÊN
Du khách đến với Hà Tiên thường mải mê
tìm kiếm và mua bằng được món xôi dân dã cho bữa sáng. Xôi Hà Tiên không
chỉ ngon mà còn đẹp mắt bởi màu vàng óng của xôi, vị thơm lừng của nếp,
vị béo ngọt của dừa không chỉ kích thích thị giác mà còn kích thích cả
vị giác.
Xôi Hà Tiên cho bữa sáng dân dã
Xôi mặn Hà Tiên
Xôi Hà Tiên có hai loại là xôi mặn và
xôi ngọt. Xôi ngọt khi nấu thường có màu trắng ngà, mùi thơm lừng của
nếp cùng nước cốt dừa. Xôi mặn thì có lớp tôm khô giã sợi nhuyễn để trên
bề mặt tạo nên sự hài hòa cho hương vị.
6. BÁNH TẰM BÌ
Về thăm quan mảnh đất Hà Tiên chắc hẳn
không ai còn xa lạ với món ăn bánh tằm bì khá thơm ngon, hương vị nhẹ
nhàng đặc trưng của con người miền Tây Nam Bộ. Bánh tằm bì có hình dáng
sợi dài giông con tằm, ăn với bì nên được gọi là bánh tằm bì.
Bánh tằm bì Hà Tiên
Xem thêm: tour du lịch Ninh Chữ lễ 30/4
Bánh thường được đựng trong đại lòng
sâu, bỏ bánh tằm bì vào, thêm bì vàng, hành thái cùng chút rau thơm rồi
chan chút nước cốt dừa lên. Khi ăn kèm theo bát nước mắm chua ngọt để
tăng thêm sự hấp dẫn cho món bánh.
Về thăm miền Tây sông nước, đâu đâu bạn
cũng có thể thưởng thức những món ngon đặc trưng của từng vùng miền. Ẩm
thực Hà Tiên cũng vậy, điều khác biệt của vùng đấy ấy chính là từ sự
khéo léo trong chế biến ẩm thực, rất giản dị và mộc mạc nhưng thật sự
tinh tế trong cách nấu nướng và nêm nếm.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét